TẬP TỤC ĐẦU NĂM: LÀM GÌ ĐỂ ĐÓN MAY MẮN, TRÁNH XUI XẺO

Người Việt có rất nhiều quan niệm thú vị khi đón năm mới theo Âm lịch. Tuy mỗi địa phương lại có những khác biệt trong phong tục đón tết, nhưng có những tục lệ lâu đời đã trở thành nét văn hóa chung mà dường như ai cũng thực hiện.

Những đồ vật nên mua đầu năm để rước may mắn, tài lộc

Mua muối sau đêm giao thừa

“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” vốn là quan niệm đi sâu vào nếp nghĩ của người Việt. Dân gian coi muối là thứ chống xú uế, xua đuổi tà ma. Do vậy tục lệ mua muối đầu năm được duy trì với mong muốn sẽ đem lại cuộc sống no ấm, đủ đầy và may mắn cho cả năm.

Ngoài ra, muối còn là biểu tượng của tình cảm thắm thiết, mặn nồng, gắn kết. Nhiều người mua muối đầu năm với hi vọng gia đình luôn đầm ấm, hòa thuận và yêu thương.

 

Mua lửa ngày mùng một

Ngoài mua muối, người Việt còn có tục mua lửa đầu năm. Dân gian tin rằng mua lửa là mang may mắn, mang lộc, điềm lành, tài lộc về nhà. Do đó, khi mua muối, bạn có thể mua bật lửa, bao diêm kèm theo để có 1 năm thuận buồm xuôi gió.

 

Mua vàng ngày vía Thần tài

Không chỉ riêng giới kinh doanh, buôn bán, nhiều người tin rằng việc mua vàng ngày vía Thần Tài sẽ mang tới may mắn, tài lộc rủng rỉnh cả năm. Vì thế, cứ vào ngày mồng 10 tháng giêng âm lịch-ngày vía Thần Tài, họ lại mua vật phẩm bằng vàng, dù nhỏ để cầu mong 1 năm thành công, thuận lợi.

Mua vật dụng phong thủy

Năm mới đến, nguồn sinh khí và năng lượn tích cực cũng nhiều hơn. Đây cũng là thời điểm thích hợp để mua các vật phẩm phong thủy như tỳ hưu, kỳ lân, thiềm thừ… được coi là đem lại may mắn, thành công, tài lộc. Tuy vậy, với các vật phẩm này, gia chủ nên xem kỹ hướng đặt, bản mệnh…để rước được các vật phẩm phù hợp.

Những điều kiêng kỵ

Kiêng vay mượn, trả nợ, xuất tiền

Đây là quan niệm rất phổ biến của người Việt. Ngày đầu năm cũng như ngày đầu tháng, người ta rất kiêng kỵ việc xuất tiền trả nợ, cho vay. Do lo lắng tiền bạc có thể bị thất thoát, hao hụt, không tụ tài suốt tháng, năm.

 

Kiêng 1 số món ăn

1 số món ăn được xem là đem đến sự đen đủi trong dịp đầu năm, đầu tháng như thịt chó, cá mè, thịt vịt, mực… cũng được kiêng kỹ lưỡng.

Tránh đánh rơi đồ, làm đổ vỡ

Ngoài ra, trong những ngày này, việc đánh rơi đồ, làm đổ vỡ các vật dụng như ly, chén, bát đĩa là tối kỵ. Đó bị xem như các điềm xui xẻo báo trước về những điều không vui có thể đến với gia đình.

 

Không nói điều xui xẻo

Người ta thường kiêng không nói tới điều rủi ro hoặc xấu xa trong dịp Tết để tránh ảnh hưởng tới không khí tươi vui và ngăn cản vận may.

Kiêng xin lửa

Là biểu tượng của may mắn, no ấm nên người ta cũng rất kiêng bị xin lửa vào đầu năm mới. Với suy nghĩ nếu cho người khác cái may mắn trong những ngày đầu năm thì cả năm đó gia đình sẽ thất bát, không may mắn, thuận lợi.

Không đổ nước, đổ rác, quét nhà

Phong tục này xuất phát từ câu chuyện của người Trung Quốc. Truyện kể rằng, ngày xưa có một người lái buôn được Thủy thần tặng một nàng hầu tên là Như Nguyệt. Kể từ khi có nàng hầu này về nhà, ông ta bỗng trở nên giàu có. Đến một năm, đúng ngày mùng Một Tết, Như Nguyệt mắc lỗi, bị ông chủ đánh đập, mắng nhiếc thậm tệ nên nàng tủi thân, biến vào đống rác. Người lái buôn không biết, mang rác đổ đi. Từ đấy, ông ta trở lại nghèo khó. Nên người Việt Nam quan niệm nếu đổ rác ngày mùng 1 thì cũng hết tài lộc của gia đình.

 

Kiêng xông nhà khi đang có tang

Xuất phát từ phong tục xông nhà, xông đất đầu năm, người đầu tiên bước vào nhà ai trong ngày mùng 1 tết chính là người quyết định đem lại sự may mắn hoặc xui xẻo cho gia đình ấy trong cả năm. Do đó, không nên tự ý đến xông nhà cho ai đó nếu không được ngỏ lời trước. Những người không hợp mệnh, tuổi với gia chủ, đặc biệt là người đang có tang không nên thực hiện việc này, tránh mang xui xẻo đến cho người khác.

Không mặc quần áo màu đen – trắng

Màu đen- trắng bị quan niệm tượng trưng cho sự tang tóc nên vào ngày Tết nên tránh mặc quần áo thuần những màu này. Nên mặc quần áo nhiều màu sắc, tươi trẻ để có một năm mới may mắn, vui vẻ.

==================================

C.TY CP THẢO DƯỢC THIÊN NHIÊN HERNA

Địa chỉ: Ô 3, thửa 3, Khu đất đấu giá A1, A2, A3 đường Cầu Thanh Trì, Phường Cự Khối, Quận Long Biên, TP. Hà Nội

Điện thoại: 02473 022 266 – 0989 215 096

Facebook:  https://www.facebook.com/kemvaynen.vn

Fanpage:  https://www.facebook.com/kemvaynen/

Website:  https://kemvaynen.vn/

Youtube:  https://www.youtube.com/channel/UCTWudJGv4-slDEpolGClizg

Zalo: http://zalo.me/3052995520703593991

*Lưu ý: Hiệu quả/Công dụng có thể khác nhau tùy theo cơ địa mỗi người. Do đó, bạn hãy liên hệ trực tiếp hotline: 0989 215 096 để được tư vấn rõ hơn.

 

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đăng ký ngay
Phiên bản Mobile