SAI LẦM THƯỜNG GẶP TRONG RÃ ĐÔNG THỰC PHẨM

Cuộc sống bận rộn, rất nhiều người dự trữ thực phẩm bằng cách cấp đông để sử dụng dần. Đây là cách được chuyên gia đánh giá là an toàn và đảm bảo các yếu tố dinh dưỡng ở thực phẩm bị mất đi ít nhất. Tuy vậy, mọi việc có thể chuyển sang chiều hướng khác nếu bạn rã đông sai cách. Đặc biệt là khi bạn sử dụng các cách sau đây.

Rã đông ở nhiệt độ phòng

Đây là cách rã đông mà rất nhiều bà nội trợ thực hiện. Tuy nhiên đây là cách rã đông có nguy cơ dẫn đến ngộ độc thực phẩm rất cao nếu không được nấu nướng đúng cách sau đó. Nguyên nhân là do khi thực phẩm đông lạnh bị đưa ra môi trường bên ngoài trong điều kiện nhiệt độ bình thường, vi khuẩn sẽ sinh sôi và hoạt động 1 cách mạnh mẽ, đặc biệt là các loại thịt cá, hải sản sống… Cách tốt nhất để rã đông thực phẩm là bạn để chúng xuống ngăn mát tủ lạnh trước nửa ngày hoặc 1 ngày trước sử dụng.

Sử dụng nước ở nhiệt độ thường để rã đông mà không có màng bọc thực phẩm

Nước có khả năng đẩy nhanh tốc độ rã đông nhưng lại khiến vi khuẩn bị lây lan và phát triển nhanh chóng trên bề mặt thực phẩm. Đặc biệt, nếu bạn không bọc chúng trong túi zip hoặc màng bọc chuyên dụng, nước sẽ làm thực phẩm giảm đi hương vị cũng như các chất dinh dưỡng vốn có.

Rã đông cá quá mềm

Bình thường, khi cá để cấp đông đã làm giảm đi 1 phần của sự ngon miệng. Cách rã đông sai lầm: để cá mềm nhũn rồi mới chế biến càng khiến cá bị mất vị nhiều hơn, khiến nó trẻ nên nhạt nhẽo và tơi bở. Do đó, bạn có thể rã đông cá 1 phần trong nước lạnh có pha thêm chút muối. Muối sẽ giúp cá săn chắc và tránh trường hợp bị bở nát, sát chảo khi rán.

Rã đông bằng lò nướng

Rã đông bằng lò nướng là cách làm nhanh, được nhiều người áp dụng. Tuy vậy, đây thực sự không phải là cách làm thông minh. Nguyên nhân là do, khi rã đông bằng lò nướng, nhiệt độ cao sẽ làm cho lớp thực phẩm bên ngoài bị chín, trong khi phần ở giữa vẫn còn giữ nguyên trạng thái băng đá. Với cách rã đông nửa sống nửa chín này, đòi hỏi bạn phải chế biến thực phẩm ngay để đảm bảo chúng không bị nhiễm khuẩn nặng thêm.

Cho thực phẩm vào dầu nóng để rã đông

Cũng như rã đông bằng lò vi sóng, cho thực phẩm đông đá vào chảo dầu sẽ làm thực phẩm ở trạng thái ngoài chín, trong sống. Ngoài ra, đây còn thực sự là một phương pháp nguy hiểm bởi nước lạnh và dầu nóng sẽ tạo ra phản ứng nguy hiểm có thể gây phòng cho người thực hiện.

Rã đông các loại rau như thịt, cá

Kết cấu của các loại rau không giống thịt, hơn nữa chúng lại chứa 1 lượng nước tương đối. Việc rã đông rau bằng các cách thông thừng sẽ làm chúng bị mềm nhũn, nát và mất chất. Vì vậy, sau khi lấy rau từ tủ lạnh ra, bạn chỉ cần rửa sạch với nước rồi cho vào nồi chế biến như bình thường.

Nấu luôn thực phẩm đông lạnh

Ngoại trừ các loại rau củ nên bỏ qua bước rã đông, một số người chọn cách cho luôn cả phần thịt vào nồi và nghĩ chỉ cần nấu lâu hơn thường lệ. Tuy nhiên việc thực phẩm bị đông đá sẽ khiến nước khá lâu sôi, đồng thời khi đun nấu lâu, chúng cũng dễ bị mất chất, giảm đi mùi vị thơm ngon hơn thường lệ.

Do đó, trước khi nấu nướng bạn hãy chắc chắn mình muốn ăn gì để lên kế hoạch rã đông cho những thực phẩm cần thiết, nhằm giảm thiểu nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm và đảm bảo chất lượng bữa ăn toàn diện nhất.

==================================

C.TY CP THẢO DƯỢC THIÊN NHIÊN HERNA

Địa chỉ: Ô 3, thửa 3, Khu đất đấu giá A1, A2, A3 đường Cầu Thanh Trì, Phường Cự Khối, Quận Long Biên, TP. Hà Nội

Điện thoại: 02473 022 266 – 0989 215 096

Facebook:  https://www.facebook.com/kemvaynen.vn

Fanpage:  https://www.facebook.com/kemvaynen/

Website:  https://kemvaynen.vn/

Youtube:  https://www.youtube.com/channel/UCTWudJGv4-slDEpolGClizg

Zalo: http://zalo.me/3052995520703593991

*Lưu ý: Hiệu quả/Công dụng có thể khác nhau tùy theo cơ địa mỗi người. Do đó, bạn hãy liên hệ trực tiếp hotline: 0989 215 096 để được tư vấn rõ hơn.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đăng ký ngay
Phiên bản Mobile