DẤU HIỆU CẢNH BÁO UNG THƯ DA

Theo các chuyên gia, ung thư da có thể được chữa khỏi hoàn toàn ở 90% số trường hợp nếu được phát hiện sớm và xử lý kịp thời. Không có cách nào tốt hơn để bảo vệ sức khỏe và phát hiện bệnh tật sớm nhất là thường xuyên theo dõi và quan sát những thay đổi của cơ thể. Nếu bạn thấy những bất thường dưới đây, có thể là những cảnh báo sớm của bệnh ung thư da.

1. Sự bất thường ở các nốt ruồi

Các nốt ruồi không cân đối

Nếu nghi ngờ về các dấu hiệu không bình thường của nốt ruồi, bạn hãy quan sát chúng kỹ hơn, những nốt ruồi bình thường sẽ có hình dáng cân đối. Trong trường hợp 2 nửa nốt ruồi không khớp nhau, đó không phải điều tốt.

Ngoài ra, những nốt ruồi đột nhiên xuất hiện, phát triển nhanh chóng và có hình thù khác biệt với những nốt ruồi khác trên cơ thể bạn, cũng có thể là dấu hiệu của ung thư da.

Nốt ruồi có bờ nham nhở hoặc không đều

Những nốt ruồi bình thường có bề mặt khá nhẵn nhụi, bờ đều và khu biệt rõ rệt với các vùng da xung quanh. Tuy nhiên, nếu đường viền của nốt ruồi không liên tục, có một cạnh có nếp như vỏ sò hoặc khó xác định, đây là dấu hiệu của căn bệnh ung thư da.

Nốt ruồi  thay đổi màu sắc

Bất cứ sự thay đổi màu sắc đột ngột nào trên các nốt ruồi cũng cảnh báo những bất thường trong cơ thể. Nếu sau khi bạn tẩy bỏ một nốt ruồi mà thấy sắc tố bên ngoài vết sẹo có sự thay đổi kỳ lạ, hoặc vẫn cảm thấy đau sau nhiều ngày, hãy cẩn thận. Ngoài ra, nếu nốt ruồi xuất hiện các “bóng râm” (đường viền xung quanh chân nốt ruồi) hoặc có màu sắc khác nhau như xanh, đỏ, trắng, hay đen, cũng là một dấu hiệu bạn nên quan tâm và đến gặp bác sỹ để kiểm tra thêm.

Nốt ruồi thay đổi kích thước

Những nốt ruồi bình thường có đường kính dưới 6mm. Bất cứ nốt nào lớn hơn cục tẩy ở đầu bút chì đều cần phải kiểm tra. Với những nốt ruồi đột ngột phát triển lên về kích thước, thay đổi hình dạng, màu sắc hãy tiến hành các xét nghiệm cần thiết để biết rõ hơn về tình trạng sức khỏe của mình.

Nốt ruồi bị chảy máu hoặc đau

Nếu ở nốt ruồi xuất hiện các biểu hiện này mà không phải do các ngoại lực tác động, bạn cần quan tâm, theo dõi và liên hệ với bác sĩ.

2. Nốt mụn không hết ở vùng da tiếp xúc với ánh nắng

Mụn là hiện tượng bình thường khi chúng xuất hiện và biến mất trong khoảng thời gian ngắn nhất định. Tuy nhiên nếu trên cơ thể xuất hiện vết sưng giống như mụn không hết sau một tháng hoặc hơn, thì rất có thể đó không phải là một nốt mụn bình thường, đặc biệt là ở các vùng da thường xuyên tiếp xúc với ánh mặt trời. Ung thư da tế bào đáy hoặc tế bào vỏ sò có thể phát tán thành dạng mụn trứng cá kéo dài nhiều ngày mà không có dấu hiệu lành lại, có thể có mủ và liên tục tái phát.

3. Các vệt màu nâu hoặc đen dưới móng tay hoặc móng chân

Khi thấy xuất hiện vết màu đen hoặc nâu trên móng tay, bạn có thể nhầm lẫn với việc bị xước hay chảy máu trong móng do tác động của ngoại lực. Tuy nhiên, nếu thấy chúng không mất đi sau 1 khoảng thời gian, đây có thể là dấu hiệu của ung thư da tế bào vẩy.

4. Da đóng vảy, bong tróc

Đây là các hiện tượng người ta dễ nhầm lẫn với các bệnh ngoài da lành tính khác như vệnh chàm, vẩy nến, các vấn đề khác do da khô. Tuy có biểu hiện khá giống nhau như vậy, nhưng với bệnh ung thư, da thường sưng nề và không đáp ứng với các loại kem bôi tại chỗ mà hầu hết các bệnh khác có đáp ứng.

Khi xuất hiện một trong các triệu chứng bất thường như trên, bạn hãy quan tâm tới tình hình sức khỏe của mình hơn và thực hiện các xét nghiệm cụ thể, dù không phải lúc nào các tình trạng này cũng liên quan tới bệnh ung thư.

(Nguồn tham khảo: http://soha.vn/song-khoe/5-dau-hieu-canh-bao-benh-ung-thu-da-qua-not-ruoi-20141126151732373rf20141126151732373.htm

http://dantri.com.vn/suc-khoe/11-dau-hieu-ung-thu-da-20171113131501698.htm

http://cafef.vn/4-dau-hieu-canh-bao-ung-thu-da-ban-tuyet-doi-khong-duoc-bo-qua-20170428160044564.chn)

==================================

C.TY CP THẢO DƯỢC THIÊN NHIÊN HERNA

Địa chỉ: Ô 3, thửa 3, Khu đất đấu giá A1, A2, A3 đường Cầu Thanh Trì, Phường Cự Khối, Quận Long Biên, TP. Hà Nội

Điện thoại: 02473 022 266 – 0989 215 096

Facebook:  https://www.facebook.com/kemvaynen.vn

Fanpage:  https://www.facebook.com/kemvaynen/

Website:  https://kemvaynen.vn/

Youtube:  https://www.youtube.com/channel/UCTWudJGv4-slDEpolGClizg

Zalo: http://zalo.me/3052995520703593991

*Lưu ý: Hiệu quả/Công dụng có thể khác nhau tùy theo cơ địa mỗi người. Do đó, bạn hãy liên hệ trực tiếp hotline: 0989 215 096 để được tư vấn rõ hơn.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đăng ký ngay
Phiên bản Mobile