CORTICOID NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO?

Corticoid là gì?

Thuốc corticoid được đề cập ở đây được gọi đầy đủ là Glucocorticoid. Trong cơ thể con người có hai loại corticoid thiên nhiên được tiết ra từ vỏ thượng thận, đó là cortison và hydrocortison. Thuốc corticoid dùng trong điều trị gồm nhiều loại: dexamethanon(thường gọi nôm na là ‘đề xa” hay thuốc “hột dưa”  vì thuốc có dạng viên hình hạt dưa), prednison, prednisolon, ethylprednisolon, triamcinolon…

Về phương diện chữa bệnh corticoid là thuốc rất quý có tác dụng chống viêm, chống dị ứng, ức chế hệ miễn dịch. Nó dùng để chống viêm, giảm đau, trị các bệnh xương khớp, các bệnh tự miễn, các bệnh dị ứng ngoài da, bệnh hô hấp như hen suyễn nặng, bệnh suy tuyến thượng thận…

Ảnh hưởng

Ngoài ra, corticoid còn có nhiều tác dụng khác nhau ảnh hưởng đến sự chuyển hóa chất đường, chất đạm, chất béo, đến sự cân bằng nước và muối khoáng, hệ tim mạch, thần kinh, cơ xương, cùng nhiều cơ quan khác nhau. Do thuốc corticoid có tác dụng giữ nước và chất khoáng natri trong cơ thể gây phù, gây rối loạn chuyển hóa lipid là đọng mỡ lại trên mặt, cổ và lưng, nên người dùng thuốc lâu ngày sẽ cảm thấy béo, tăng cân…nhưng thực ra bên trong cơ thể đang bị teo cơ( đây là các biểu hiện trong hội chứng có tên là Cushing).

Corticoid có các tác dụng phụ nguy hiểm khác như: làm loãng xương, tăng huyết áp, gây huyết khối làm nghẽn mạch, có thể gây loét dạ dày, làm giảm sức đề kháng của cơ thể dễ dẫn đến nhiễm trùng(dễ bị lao, các bệnh nấm…). Đặc biệt, nếu dùng corticoid trong thời gian dài sẽ có nguy cơ teo tuyến thượng thận rất nguy hiểm. Còn đối với trẻ em, do cơ thể chưa phát triển hoàn chỉnh thì tác hại của corticoid gấp nhiều lần hơn.

Đặc biệt hơn nữa khi sử dụng các loại thuốc bôi ngoài da dạng kem(crème) hoặc thuốc mỡ(pommade) có chứa dược chất corticoid. Một số biệt dược có thể kể đến như: Cortibion, Celestoderme, Synalar, Halog, Hydrocortisone, Flucinar, Topsyne, Betneval… Đây là thuốc bôi ngoài da chứa dược chất chống viêm rất quý, nếu dùng đúng chỉ định có thể hỗ trợ điều trị một số bệnh rất tốt. Nhưng nếu dùng sai chỉ định hoặc lạm dụng thuốc quá mức sẽ làm teo da, rạn da, da dễ bị nhiễm trùng do mất sự đề kháng.

Như vậy thuốc corticoid có rất nhiều tác dụng trị liệu rất tốt những cũng có nhiều tác dụng phụ nguy hiểm. Đặc biệt, nếu như mắc các bệnh ngoài da như vẩy nến, viêm da cơ địa, á sừng, tổ đỉa…cần lưu ý khi sử dụng các sản phẩm chứa corticoid theo chỉ định và hướng dẫn của thầy thuốc.

==================================

C.TY CP THẢO DƯỢC THIÊN NHIÊN HERNA

Địa chỉ: Ô 3, thửa 3, Khu đất đấu giá A1, A2, A3 đường Cầu Thanh Trì, Phường Cự Khối, Quận Long Biên, TP. Hà Nội

Điện thoại: 02473 022 266 – 0989 215 096

Facebook:  https://www.facebook.com/kemvaynen.vn

Fanpage:  https://www.facebook.com/kemvaynen/

Website:  https://kemvaynen.vn/

Youtube:  https://www.youtube.com/channel/UCTWudJGv4-slDEpolGClizg

Zalo: http://zalo.me/3052995520703593991

*Lưu ý: Hiệu quả/Công dụng có thể khác nhau tùy theo cơ địa mỗi người. Do đó, bạn hãy liên hệ trực tiếp hotline: 0989 215 096 để được tư vấn rõ hơn.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đăng ký ngay
Phiên bản Mobile