BIỂU HIỆN CỦA VẨY NẾN THỂ MỦ

Vẩy nến thể mủ là một dạng đặc biệt và là thể nặng nhất của bệnh vẩy nến. Tới giai đoạn này, các biểu hiện của bệnh vẩy nến không chỉ gây khó chịu và mất thẩm mỹ mà nặng hơn còn đe dọa tới tính mạng của người bệnh. Việc điều trị khi đó cũng tương đối khó khăn và cần phải tuân thủ đúng nguyên tắc một cách thận trọng.

BIỂU HIỆN CỦA VẨY NẾN THỂ MỦ

Tuy có 2 dạng vẩy nến thể mủ nhưng những biểu hiện bệnh hầu hết có chung đặc điểm. Chỉ có điều đối với thể vẩy nến lan tỏa, các biểu hiện lan rộng trên khắp cơ thể. Đặc trưng của bệnh là các thương tổn mủ vô khuẩn xuất hiện.

Hình ảnh: vẩy nến thể mủ

Các biểu hiện thường thấy của bệnh bao gồm:

– Ban đầu, người bệnh thường bị sốt nhẹ một hoặc 2 ngày

– Vùng da bị vẩy nến bong tróc, nổi đỏ, nề và đau rát, phía trên có những mụn mủ vô khuẩn.

– Da bị nổi đỏ nặng như bị bỏng lửa, căng nề do dát đỏ xuất hiện. Tuy nhiên cảm giác này cũng nhanh chóng biến mất trong vòng 1 ngày cùng với các dát đỏ.

– Sau đó, các thương tổn lan nhanh thành đám rộng, vùng nếp gấp, sinh dục có nhiều thương tổn.

– Mụn mủ: trên nền dát đỏ, trong vòng vài giờ, xuất hiện các mụn mủ kích thước rất nhỏ khoảng một vài milimet, rất nông, màu trắng sữa, mọc thành đám hoặc rải rác. Mụn mủ phẳng hoặc gồ cao, xung quanh có quầng đỏ sẫm. Có thể có nhiều mụn mủ liên kết với nhau thành “hồ mủ” đường kính rộng 1 – 2cm. Sau vài ngày mụn mủ xẹp, chuyển sang giai đoạn bong vảy kéo dài một đến nhiều tuần, sau đó đỏ da nhạt dần rồi trở lại bình thường. Mụn mủ mọc thành từng đợt, mỗi đợt cách nhau vài giờ đến vài ngày, một số trường hợp có thể dai dẳng vài tuần. Khi các mụn mủ cải thiện thì các triệu chứng toàn thân thường giảm và hết.

Trong thời gian mụn mủ xuất hiện, bệnh nhân sốt cao có thể đến 40°C, nhức đầu, rét run, thể trạng suy sụp, mạch nhanh, thở nhanh nhưng không có thương tổn nội tạng. Hạch có thể có trước hoặc trong khi nổi mụn mủ. Tỷ lệ tử vong cao nếu bệnh nhân không được điều trị tích cực.

Xét nghiệm thấy: Bạch cầu tăng, nhất là bạch cầu đa nhân trung tính, albumin máu giảm xuống. Men gan tăng như phosphatase kiềm, transaminase và tăng bilirubin. Giảm thanh thải creatinin, có thể bị suy thận do hoại tử ống cấp gặp trong thể lan tỏa. Mụn mủ thường vô khuẩn hoặc chỉ nhiễm tụ cầu, liên cầu.

CÁC DẠNG BỆNH VẨY NẾN THỂ MỦ

Có 2 dạng vẩy nến thể mủ được xác định thuộc vào 2 nhóm chính là khu trú và lan tỏa. Trong đó, vẩy nến thể mủ dạng khu trú là tên gọi khi các biểu hiện xuất hiện ở lòng bàn chân, lòng bàn tay và có khuynh hướng tiến triển mạn tính (thể Barber). Còn vẩy nến thể mủ dạng lan tỏa dùng để chỉ các tổn thương lan rộng toàn thân, tiến triển bán cấp đến cấp tính, có thể khởi phát đột ngột đe dọa tính mạng bệnh nhân gồm: toàn thân cấp tính (thể Von Zumbusch).

*Lưu ý: Hiệu quả/Công dụng có thể khác nhau tùy theo cơ địa mỗi người. Do đó, bạn hãy liên hệ trực tiếp hotline: 0989 215 096 để được tư vấn rõ hơn.

==================================

C.TY CP THẢO DƯỢC THIÊN NHIÊN HERNA

Địa chỉ: Ô 3, thửa 3, Khu đất đấu giá A1, A2, A3 đường Cầu Thanh Trì, Phường Cự Khối, Quận Long Biên, TP. Hà Nội

Điện thoại: 02473 022 266 – 0989 215 096

Facebook:  https://www.facebook.com/kemvaynen.vn

Fanpage:  https://www.facebook.com/kemvaynen/

Website:  https://kemvaynen.vn/

Youtube:  https://www.youtube.com/channel/UCTWudJGv4-slDEpolGClizg

Zalo: http://zalo.me/3052995520703593991

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đăng ký ngay
Phiên bản Mobile