22 CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI MẮC BỆNH VẨY NẾN - Thảo Dược Thiên Nhiên Ánh Mai

22 CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI MẮC BỆNH VẨY NẾN

1, Bệnh vẩy nến là gì?

* Bệnh vẩy nến chiếm 5% dân số Châu Âu, 2% dân số Châu Á và Châu Phi, xấp xỉ 10% tổng số các bệnh nhân đến khám ở các phòng khám Da liễu. Bệnh lành tính, thường không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng ảnh hưởng đến thẩm mỹ, tâm lý và những hệ lụy của nó. Nam gặp nhiều hơn nữ, người lớn nhiều hơn trẻ em. Bệnh phát thành từng đợt, có khi tăng giảm theo mùa.

* Bệnh vẩy nến là do rối loạn biệt hóa lành tính của tế bào thượng bì. Cho đến nay vẫn chưa khẳng định rõ ràng nguyên nhân. Nhưng người ta biết chắc chắn 5 yếu tố sau đây làm nên nguyên nhân sinh bệnh vẩy nến:

– Di truyền: Khoảng 30% bệnh nhân có yếu tố gia đình (cha, mẹ, anh chị em ruột hoặc họ hàng trực hệ); 70% các cặp song sinh cùng mắc. Các nghiên cứu chỉ ra các kháng nguyên HLAW6, B13, B17, DR7 liên quan đến vẩy nến da và khớp.

– Nhiễm khuẩn: vẩy nến ở trẻ em, vẩy nến thể giọt người ta phân ra được liên cầu khuẩn ở tổn thương và điều trị kháng sinh thì bệnh thuyên giảm.

– Stress: Làm bệnh tái phát hoặc đột ngột nặng lên.

– Thuốc: Bệnh vẩy nến xuất hiện sau khi sử dụng một số thuốc: chẹn beta kéo dài, lithium, đặc biệt sau khi sử dụng corticoid.

– Hiện thượng Kobner: thương tổn mọc lên sau các kích thích cơ học (gãi, chà xát) hoặc các kích thích lý hóa (bệnh nặng nhẹ theo mùa)

2, Vẩy nến có bao nhiêu thể?

+ Vẩy nến thể chấm, thể giọt có tổn thương với đường kính tối đa dưới 1 cm, rải rác khắp người.

+ Vẩy nến thể đồng tiền là thể điển hình và phổ biến nhất, tổn thương có đường kính từ 1 đến 2 cm, xu hướng tròn như đồng tiền, vùng trung tâm có nhạt màu hơn, ngoại vi đỏ thẫm.

+ Vẩy nến thể mảng thường có các đám mảng lớn đường kính trên 2 cm, có khi 5-10 cm hoặc lớn hơn, khu trú ở các vùng tỳ đè.

+ Vẩy nến thể đảo ngược, các tổn thương xuất hiện ở các nếp gấp của cơ thể.

+ Vẩy nến mụn mủ hay gặp ở trẻ em. có thể biến chứng gây đỏ da toàn thân và rất khó điều trị.

+ Vẩy nến thể đỏ da toàn thân có thể tiến triển tự nhiên từ một Vẩy nến thể thông thường, được khởi động bởi yếu tố chấn thương tinh thần, nhiễm khuẩn, sử dụng thuốc không hợp lý đặc biệt là sử dụng corticoid đường toàn thân. Thể đỏ da toàn thân được chia làm hai thể lâm sàng với tiến triển và tiên lượng khác nhau đó là thể khô và thể phù nề ẩm ướt.

+ Vẩy nến thể khớp ít gặp, đôi khi chỉ có biểu hiện ở khớp mà không có thương tổn da. Đó cũng được coi là một trong những biến chứng của bệnh. Tuy nhiên, đa số các trường hợp bị bệnh Vẩy nến đều có trước tổn thương khớp. Các khớp sưng đau, hạn chế cử động, dần biến dạng.

3, Bệnh vẩy nến có lây không?

Không, bệnh vẩy nến không lây. Các thương tổn da của bệnh vẩy nến nhìn có vẻ ghê sợ nhưng không phải là bị nhiễm trùng hay là vết thương hở. Vẩy nến không lây cho người khác.

4, Tại sao lại mắc bệnh vẩy nến?

Không ai biết chính xác cái gì đã gây ra bệnh vẩy nến, nhưng người ta tin rằng có liên quan tới yếu tố gen. Các nhà nghiên cứu đã công nhận rằng hệ thống miễn dịch của cơ thể bằng cách nào đó đã kích hoạt tốc độ phát triển của tế bào một cách bất thường. Một tế bào da bình thường trưởng thành và rời khỏi bề mặt da cần 28 ¬ 30 ngày. Nhưng tế bào da của người bệnh vẩy nến chỉ cần 3 tới 4 ngày là trưởng thành và di chuyển lên bề mặt da, thay vì rơi ra, chúng lại dính với nhau và tạo nên thương tổn vẩy nến.

5, Làm sao chẩn đoán được bệnh vẩy nến?

Các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh vảy nến bao gồm:

– Nứt da quanh khớp.

– Đau, ngứa hoặc rát xung quanh vùng da bị vẩy nến.

– Các mảng da mỏng, đỏ phủ đầy Vẩy bạc.

Bác sĩ chỉ cần nhìn vùng da có thương tổn là có thể chẩn đoán được bệnh. Có thể phải cần lấy một mẫu da (sinh thiết da) để chẩn đoán bệnh nhưng thường ít làm.

6, Vẩy nến có thể xảy ra ở toàn bộ cơ thể không?

Vẩy nến thường xuất hiện ở da đầu, đầu gối, cùi chỏ và thân mình. Nhưng vẩy nến có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào của cơ thể như móng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, vùng sinh dục và mặt (hiếm). Thương tổn thường phân bố đối xứng, nghĩa là ở cùng một vị trí bên trái và bên phải của cơ thể.

7, Có phải bất kỳ tuổi nào cũng có thể bị vẩy nến?

Tuổi thường bị vẩy nến là 15¬ đến 35 tuổi, nhưng bất kỳ tuổi nào cũng có thể bị bệnh vẩy nến. Có khoảng 10 đến¬ 15% bệnh nhân vẩy nến mắc bệnh trước 10 tuổi. Trẻ sơ sinh cũng có thể bị vẩy nến

8, Vẩy nến xảy ra ưu thế ở nam giới hay nữ giới hay là ở một nhóm dân tộc nào khác?

Vẩy nến xảy ra gần như bằng nhau ở nam giới và nữ giới không phân biệt thuộc thành phần kinh tế xã hội nào. Vẩy nến cũng xuất hiện ở tất cả các dân tộc nhưng với tỉ lệ rất khác nhau.

9, Vẩy nến gây ra những biến chứng gì cho sức khoẻ?

Da, cơ quan rộng lớn nhất của cơ thể, giữ một vai trò quan trọng. Da kiểm soát nhiệt độ cho cơ thể và là hàng rào bảo vệ cơ thể chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn. Nhiều diện tích da bị vẩy nến có thể dẫn đến bị nhiễm trùng, mất nước và suy giảm tuần hoàn.

10, Vẩy nến có đi kèm với các bệnh khác?

Vẩy nến khớp là một dạng đặc biệt của viêm khớp xảy ra khoảng 23% bệnh nhân vẩy nến, theo tổ chức nghiên cứu chuẩn về vẩy nến 2001. Vẩy nến khớp cũng tương tự như viêm đa khớp dạng thấp nhưng thường nhẹ hơn. Ở vẩy nến khớp, các khớp và mô mềm xung quanh khớp bị viêm đỏ và cứng. Vẩy nến khớp có thể bị ở ngón tay, ngón chân, và có thể xảy ra ở cổ, lưng, ngón chân và mắt cá. Trong những trường hợp bệnh nặng, vẩy nến khớp có thể gây biến dạng và phá hủy khớp không hồi phục.

11, Nếu tôi bị vẩy nến, vậy là tôi sẽ bị vẩy nến khớp phải không?

Khoảng 10 ¬30% bệnh nhân bị vẩy nến sẽ bị vẩy nến khớp, nhưng thường không được chẩn đoán ra, đặc biệt là những dạng nhẹ. Vẩy nến khớp có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, nhưng đa số xuất hiện ở tuổi từ 30¬ đến 50. Khi mắc bệnh vẩy nến thì không chắc chắn rằng rồi bạn sẽ diễn tiến thành vẩy nến khớp.

12, Làm thế nào để biết bệnh mức độ nặng?

Vẩy nến có thể nhẹ, trung bình, nặng. Tùy diện tích cơ thể bị bệnh thì được phân loại là vẩy nến mức độ trung bình. Lớn hơn 10% là vẩy nến mức độ nặng. Lòng bàn tay tương đương 1%. Tuy nhiên, mức độ nặng của vẩy nến còn được đánh giá thông qua chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vẩy nến có thể gây ra những tác động nghiêm trọng dù là chỉ có ở một khu vực nhỏ như lòng bàn tay hay lòng bàn chân.

13, Các yếu tố nào làm cho bệnh nặng hơn?

Những sang chấn tình cảm, chấn thương da, một số bệnh nhiễm trùng, phản ứng dị ứng với một số thuốc. Stress có thể làm bộc phát bệnh vẩy nến lần đầu tiên hoặc làm bệnh trở nặng hơn. Vẩy nến có thể xảy ra ở vị trí da bị chấn thương. Người ta gọi đó là hiện tượng Koebner. Chích ngừa, phơi nắng, cào gãi cũng có thể gây hiện tượng Koebner. Một số thuốc như là: thuốc chống sốt rét, lithium, một vài thuốc ức chế beta cũng là tác nhân làm bùng phát bệnh. Các yếu tố khác như: khí hậu, chế độ ăn, dị ứng. Các yếu tố thúc đẩy bệnh rất khác nhau ở mỗi người. Yếu tố làm bùng phát bệnh nặng hơn ở người này chưa hẳn cũng là yếu tố làm khởi phát bệnh ở người khác.

14, Tại sao bệnh vẩy nến của tôi ngứa, và làm sao để tôi hết ngứa?

Ngứa đi kèm với vẩy nến xảy ra khi một số hoá chất kích thích những sợi thần kinh ngay dưới lớp ngoài của da. Tín hiệu ngứa này được dẫn truyền lên não theo cùng đường với sự dẫn truyền cảm giác đau. Những tín hiệu ngứa này gây ra sự thôi thúc phải cào gãi.

Một trong những phương pháp đơn giản để giảm ngứa ở người bệnh vẩy nến là giữ ẩm da (bôi thêm dầu dừa). Da khô có thể gây ra và làm ngứa nhiều hơn. Nhiều người cũng áp dụng các phương pháp đơn giản, ít tốn kém như là đắp một khăn ướt lên vùng da bị ngứa hoặc là tắm nước lạnh hay đắp khăn lạnh cũng có tác dụng làm giảm ngứa. Các phương pháp điều trị ngứa khác gồm có

15, Bệnh vẩy nến có cần phải kiêng cữ trong ăn uống?

Không. Tuy nhiên một chế độ ăn khoẻ mạnh vẫn tốt hơn. Đặc biệt chế độ ăn kết hợp với tập thể dục thường xuyên.

16, Vẩy nến gây tác động gì tới kinh tế?

Vẩy nến là một bệnh tự miễn kéo dài. Hầu hết bệnh nhân khi mắc bệnh cần phải điều trị nhiều phương pháp và đi khám bác sĩ. Trường hợp bệnh nặng, bệnh nhân có thể phải nhập viện.

17, Bệnh vẩy nến sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hay đời sống của tôi phải không?

Trong đa số trường hợp, người bệnh vẩy nến vẫn sống và sinh hoạt bình thường. Bệnh vẩy nến thường làm cho người xung quanh sợ nên ảnh hưởng tới việc quan hệ, giao tiếp gặp khó khăn. Chính điều này làm cho người bệnh lo lắng, buồn bực, e ngại, trầm cảm.

18, Cách chăm sóc da vẩy nến?

Khi tắm nên ngâm trong nước ấm từ 10 đến 15 phút để làm mềm da, sau đó bôi dưỡng ẩm và làm bong các vảy nến trên da. Chú ý sử dụng bồ kết với chanh để tắm gội, dưỡng ẩm cho da bằng loại kem dưỡng ẩm thích hợp như dầu dừa, dầu oliu… đặc biệt trong các tháng mùa đông lạnh.

Tránh kì cọ mạnh, gãi, chà sát vùng da bị vảy nến vì nó làm bong tróc vảy gây chảy máu tổn thương cho vùng da bị vẩy nến.

Mỗi ngày người bệnh có thể phơi nắng 10-15 phút vào lúc sáng sớm. Không nên phơi nắng quá lâu hoặc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời gay gắt vì tia cực tím sẽ làm cháy và tổn thương da thêm, nhất là lúc này da bạn đang bị rối loạn điều tiết sinh ra bệnh vẩy nến. Vì vậy cần tránh tiếp xúc với tia cực tìm càng nhiều càng tốt.

19, Mặc quần áo không ảnh hưởng đến da vẩy nến?

Mặc quần áo rộng rãi thoáng mát để tránh bị cọ sát vào vùng da bị bệnh vẩy nến

20, Vẩy nến nên ăn thực phẩm gì?

Cá biển có nhiều Omega-3 như: cá hồi, cá thu, cá sa ba… Nếu dùng 150g Omega-3 mỗi ngày trong thời gian dài sẽ có tác dụng ức chế các chất sinh viêm trong bệnh vẩy nến như leucotriene 3 và 5.

Cá hồi, cá thu là nguồn cung cấp Omega-3 dồi dào cho cơ thể

Rau quả có nhiều beta-caroten như: bơ, cà rốt, xoài, bí đỏ… để bảo vệ cấu trúc của da.

Mè đen chứa dầu béo có cấu trúc tương tự Omega-3, cung cấp sinh tố E cần thiết cho lớp sợi collagen dưới da.

Bông cải xanh (broccoli) bổ sung axit folic là tác chất sinh học giữ vai trò quan trọng trong tiến trình tổng hợp kháng thể. Chất này rất dễ thiếu đối với người bị bệnh vảy nến.

Nghêu, sò cung cấp kẽm, khoáng tố cần thiết không chỉ cho da mà cho sức đề kháng. Người bị vẩy nến không nên có định kiến phải tránh hải sản vì sợ các món ăn này gây thêm ngứa ngáy. Quan điểm đó chỉ đúng nếu người bệnh đã dị ứng với hải sản trước đó.

Cà rốt, bông cải xanh chứa nhiều beta-caroten và axit folic rất tốt cho người bệnh vẩy nến.

21, Vẩy nến không nên ăn gì?

Thịt chó, chất cay nóng chứa nhiều arachidon, là chất xúc tác cho phản ứng viêm, tấy không chỉ ngoài da mà trong khớp, trên thần kinh ngoại biên…

Rượu, bia, thuốc lá, chất kích thích là đòn bẩy cho phản ứng thoái biến các loại chất đạm có tác dụng sinh dị ứng. Tiến trình giải độc rượu, bia của gan bị trì trệ rất nhiều ở người có cơ địa vẩy nến. Cùng một lượng rượu nhưng độ cồn trong máu của người bệnh vẩy nến sau đó lại cao hơn nhiều so với người không bị bệnh.

Bệnh nhân vẩy nến cần hạn chế tối đa sử dụng rượu bia, thuốc lá.

22, Vậy phương pháp nào là điều trị tốt nhất cho tôi?

Có nhiều phương pháp điều trị được áp dụng. Tuy nhiên, điều quan trọng là chúng ta phải có đời sống tinh thần thoải mái, hiện nay có nhiều phương pháp để điều trị bệnh bao gồm thuốc bôi và thuốc uống có thể làm sạch thương tổn da trong một khoảng thời gian dài.

 

BẠN CÓ CÂU HỎI VỀ BỆNH VẨY NẾN, VIÊM DA CƠ ĐỊA, Á SỪNG, TỔ ĐỈA, CHÀM… HÃY GỬI CHO CHÚNG TÔI, CHUYÊN GIA CHÚNG TÔI SẼ GIẢI ĐÁP CÂU HỎI CỦA BẠN SỚM NHẤT VÀ LÀ CÂU TRẢ LỜI CHO RẤT NHIỀU BỆNH NHÂN VẨY NẾN

==================================

C.TY CP THẢO DƯỢC THIÊN NHIÊN HERNA

Địa chỉ: Ô 3, thửa 3, Khu đất đấu giá A1, A2, A3 đường Cầu Thanh Trì, Phường Cự Khối, Quận Long Biên, TP. Hà Nội

Điện thoại: 02473 022 266 – 0989 215 096

Facebook: https://www.facebook.com/kemvaynen.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/kemvaynen/

Website: https://kemvaynen.vn/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCTWudJGv4-slDEpolGClizg

Zalo: http://zalo.me/3052995520703593991

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đăng ký ngay
Phiên bản Mobile
.
.
.
.